Beyour Travel Service
facebook twi feed

ข้อควรรู้ก่อนเดินทาง » จะไปญี่ปุ่นช่วงไหนดีน๊า ? ถึงจะดีที่สุด….

 • {lang: 'th'}

  จะไปญี่ปุ่นช่วงไหนดีน๊า ? ถึงจะดีที่สุด….


  จริงๆแล้ว ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่สามารถไปเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี ขึ้นอยู่กับว่าเพื่อนๆจะชอบเที่ยวแนวไหนมากกว่า เช่น ถ้าชอบอากาศหนาว อยากเล่นสกี ไปดูหิมะ ก็ต้องไปช่วงหน้าหนาว

  แต่ถ้าอารมณ์อยากโรแมนติก นึกอยากจะเดินจูงมือกุ๊กกิ๊กกับแฟน สมมุติตัวเองเป็นนางเอก เรื่อง Autumn in my heart ก็ต้องไปช่วงฤดูใบไม้ร่วงเพื่อไปชมใบไม้เปลี่ยนสี

  ถ้าอยากจะไปชมดอกซากุระที่เลื่องชื่อ ก็ต้องไปตอนช่วงฤดูใบไม้ผลิ เป็นต้น แต่อยากบอกว่าถึงแม้จะเป็นสถานที่เดียวกัน แต่ถ้าไปคนละฤดูกาลแล้วหล่ะก้อ ภาพบรรยากาศและความสวยงามที่ได้ จะแตกต่างกันออกไป แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ก็สวยอยู่ดี เรียกได้ว่า เที่ยวญี่ปุ่นนั้นสามารถไปได้ตลอดทั้งปี ไม่มีเบื่อจริงๆ

  ตอนนี้เรามาเลือกช่วงเวลาที่จะไปญี่ปุ่นกันดีกว่า

  ช่วงฤดูกาลในญี่ปุ่น มีอยู่ 4 ฤดูกางนะคะ  คือ

  1. Spring [ ฤดูใบไม้ผลิ ] อยู่ในช่วง มีนาคม – พฤษภาคม

  ช่วงนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ใฝ่ฝันอยากจะไปชมดอกซากุระของญี่ปุ่นให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต เพราะช่วงเวลานี้จะเป็นช่วงที่ดอกซากุระพร้อมใจกันบานสะพรั่งทุกแห่งหนในญี่ปุ่น  โดยเฉพาะในช่วงเดือนเมษายนนั้น เกือบทุกที่ในญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็น สวนสาธารณะหรือตามถนนหนทางก็จะถูกปกคลุมไปด้วยสีชมพูและขาวของดอกซากุระ เรียกได้ว่าพลาดไม่ได้จริงๆ เพราะช่วงนี้จะมีเทศกาลชมดอกซากุระของชาวญี่ปุ่นด้วย โดยชาวญี่ปุ่นจะนำเสื่อออกมาปูนั่งที่ใต้ต้นซากุระตามสวนสาธารณะ เพื่อที่จะมาชื่นชมความงามของดอกซากุระ ที่ปีหนึ่งนั้น จะออกมาให้ยลโฉมกันแค่ 1-2 สัปดาห์เท่านั้นเอง

  สำหรับสถานที่ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวต่างชาติและชาวญี่ปุ่นเองนิยมไปชมดอกซากุระนั้นก็มีอยู่หลายที่ เช่น ภูเขาไฟฟูจิ , ภูเขา Yoshinoyama , Philosophy walk ใน Kyoto และ สวนสาธารณะ Ueno ในโตเกียว เป็นต้น

  สวนซากุระที่บริเวณศาลเจ้าเฮย์อันร เป็นสวนซากุระที่ได้รับการยกย่องว่าสวยที่สุดในโลก  ช่วงนี้นับได้ว่าเป็นช่วงที่อากาศดีมากของญี่ปุ่น เพราะอากาศจะกำลังเย็นสบาย ไม่หนาวหรือร้อนจนเกินไป

  2.Summer [ ฤดูร้อน ] อยู่ในช่วง มิถุนายน – สิงหาคม

  ช่วงนี้จะเป็นฤดูแห่งความสนุกสนาน คือจะเป็นช่วงที่มีเทศกาลประจำปีและงานเฉลิมฉลองต่างๆมากมาย และเป็นช่วงเวลาแห่งการท่องเที่ยว ตากอากาศ ของชาวญี่ปุ่นด้วย

  ช่วงนี้เหมาะกับเพื่อนๆที่ชื่นชอบโปรดปรานผลไม้เป็นพิเศษ เพราะว่าช่วงฤดูนี้จะมีผลไม้ออกมามากมายให้ได้ลองลิ้มชิมรส

  ช่วงนี้ชาวญี่ปุ่นจะนิยมส่งการ์ดที่เรียกว่า Shochu-mimai เพื่อสอบถามถึงกิจกรรมในช่วงฤดูร้อนของกันและกันอีกด้วย และถ้าเพื่อนๆไปญี่ปุ่นช่วงนี้ ก็อย่าลืมซื้อการ์ด Shochu-mimai มาฝากเพื่อนๆที่เมืองไทยนะ

  ช่วงประมาณเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนกรกฎาคม เป็นช่วงเวลาที่ฝนตกชุกมากที่สุดของญี่ปุ่น ดังนั้นถ้าเพื่อนๆไปช่วงนี้ อย่าลืม พกร่มไปด้วยนะคะ หรือถ้าขี้เกียจพกไป ก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะสามารถหาซื้อได้ตามร้านทั่วไป ซึ่งหาได้ง่ายในญี่ปุ่น แถมราคาก็ไม่ได้แพงมากรวมทั้งมีลายด้ามเป็นตุ๊กตาน่ารักๆให้เลือกซื้ออีกเพียบ

  3.Autumn [ ฤดูใบไม้ร่วง ] อยู่ในช่วง กันยายน – พฤศจิกายน

  เป็นช่วงที่พฤกษานานาพันธ์กำลังจะเปลี่ยนผลัดใบจากสีเขียว เป็น สีแดง เหลือง ส้ม ทำให้บริเวณภูเขา ในป่าและตามสวนสาธารณะเต็มไปด้วยสีสันของต้นไม้ เขียว แดง เหลือง ส้ม เต็มไปหมด ซึ่งมองโดยรวมแล้วสวยงามมาก นับได้ว่าช่วงนี้เป็นอีกช่วงหนึ่งที่สุดแสนจะโรแมนติก เหมาะกับการควงแฟนไปเดินกุ๊กกิ๊กชมนกชมไม้เป็นอย่างมาก  ถ้าไม่จำเป็น ควรหลีกเลี่ยงเดินทางไปเที่ยวในช่วงเดือนกันยายน เพราะบางทีอาจจะเจอกับพายุไต้ฝุ่นได้

  ประมาณเดือน พฤศจิกายน จะเป็นช่วงที่ตั๋วเครื่องบินที่จะบินไปญี่ปุ่นนั้นถูกมากที่สุดในรอบปี ดังนั้นข้อดีของการไปเที่ยวช่วงนี้ ก็คือ ประหยัด สตางค์ในกระเป๋านั่นเอง  ช่วงนี้จะเป็นเทศกาลแห่งการแข่งกีฬาและการแสดงดนตรี

  ถ้าเพื่อนๆไปเที่ยวในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วงก่อนถึงฤดูหนาว เพื่อนๆจะมีเวลาเที่ยวในแต่ละวันมากกว่าปกติ เพราะช่วงนี้จะเป็นช่วงที่พระอาทิตย์ที่ญี่ปุ่นส่องแสงยาวนานที่สุด โดยชาวญี่ปุ่นจะเรียกช่วงนี้ว่า Koharubiyori ( ช่วงฤดูใบไม้ร่วงน้อยๆ )

  4. Winter [ ฤดูหนาว ] อยู่ในช่วง ธันวาคม – กุมภาพันธ์

  ช่วงนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ชื่นชอบหิมะ และชอบการเล่นกีฬาฤดูหนาวเช่น สกี ,สเก็ตน้ำแข็ง และ สโนว์บอร์ด เป็นต้น

  ช่วงนี้จะมีการเฉลิมฉลองกันอย่างเต็มที่โดยเฉพาะที่เมือง Sapporoซึ่งอยู่ที่เกาะ Hokkaido ทางภาคเหนือของญี่ปุ่น จะมีการจัดเทศกาลหิมะ หรือที่เรียกว่า Snow Festival ที่เมือง Sapporo ซึ่งถือได้ว่าเป็นเทศกาลใหญ่ระดับโลกเลยทีเดียวก็ว่าได้ ในงานนี้จะมีการโชว์ประกวดการปั้นและแกะสลักน้ำแข็งเป็นรูปต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปสถาปัตยกรรม , รูปตุ๊กตาน่ารักๆ และสิ่งก่อสร้างตามประเทศต่างๆ ซึ่งได้บรรยากาศที่สวยงามและน่าชมมากทีเดียว ถ้าเพื่อนๆมีโอกาสได้ไปญี่ปุ่นในช่วงนี้ อย่าพลาดไปชมเทศกาลนี้นะคะ

  ในช่วง 1-2 สัปดาห์ก่อนปีใหม่ ชาวญี่ปุ่นจะมีการรวมตัวกันในครอบครัวเพื่อที่จะใช้เวลาทานอาหารเย็นร่วมกันที่บ้าน เพื่อเป็นการร่วมกันเฉลิมฉลองในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยมีเมนูจานหลักที่นิยมนำมาประกอบอาหารรับประทานกันเพื่อความเป็นสิริมงคล ก็คือ เมนูบะหมี่ข้ามปี ซึ่งชาวญี่ปุ่นเรียกว่า Toshikoshi soba

  เราขอแนะนำว่า ในช่วงประมาณ 1-2 วัน ก่อนและหลังวันขึ้นปีใหม่ คือประมาณ 30 ธันวาคม – 2 มกราคม ของทุกปี ควรจะหลีกเลี่ยงที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นนะคะ เหตุผลก็เพราะ ในช่วงเวลานั้น ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะ หยุดงาน ปิดร้าน เดินทางกลับบ้านต่างจังหวัด และนิยมออกไปไหว้พระขอพร ตามวัดและศาลเจ้าต่างๆ ทั่วญี่ปุ่น ดังนั้น ถ้าเพื่อนๆ เดินทางไปช่วงนี้ อาจจะทำให้ไม่สะดวกและก็สนุกเท่าที่ควรนะคะ

  ข้อมูล http://www.tpa.or.th/

  เรื่องนี้ถูกเปิดอ่าน: 1,326 ครั้ง

  1 ดาว2 ดาว3 ดาว4 ดาว5 ดาว
  Loading ... Loading ...

ค้นหา

Who's Online

 • 4 ผู้เข้าชมออนไลน์ขณะนี้
  2 ไม่ใช่สมาชิก, 2 บอท, 0 สมาชิก

ข้อควรรู้ก่อนเดินทาง

การขอวีซ่า

ABOUT INSURANCE

อัตราแลกเปลี่ยน

พยากรณ์อากาศ

ดัชนีหุ้นต่างประเทศ

สถิติเว็บไซต์